Chất chống oxy hóa
Hạt chia có một hàm lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các chất chống oxy hóa cụ thể trong hạt chia bao gồm axit chlorogenic, axit caffeic, myricetin, quercetin và kaempferol. Tất cả những thứ này đều có thể có tác dụng bảo vệ tim và gan của bạn, cũng như các đặc tính chống ung thư.
Ví dụ, axit chlorogenic có thể giúp giảm huyết áp, trong khi axit caffeic có tác dụng chống viêm. Những hợp chất này giúp bảo vệ chất béo của hạt chia đồng thời mang lại lợi ích sức khỏe cho con người.
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ và protein trong hạt chia có thể có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân. Một ounce (28 gam) hạt chia có gần 10 gam chất xơ. Điều đó có nghĩa là chúng chứa 35% chất xơ tính theo trọng lượng.
Theo nghiên cứu tại Đại học Waseda (Nhật Bản), cho thấy rằng, ăn chất xơ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa thừa cân và béo phì.
Ngoài ra, protein trong hạt chia có thể giúp giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn. Một nghiên cứu ở 24 người tham gia cho thấy rằng, ăn 0.33 ounce (7 gram) hoặc 0,5 ounce (14 gram) hạt chia trộn với sữa chua vào bữa sáng làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn trong thời gian ngắn so với ăn sữa chua không chứa hạt chia.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Trong hạt chia có nhiều chất xơ và omega-3 có công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan, loại chủ yếu được tìm thấy trong hạt chia, có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong máu của bạn điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Tốt cho xương khớp
Hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương, bao gồm: canxi, phốt pho, magiê, protein. Bổ sung đủ các chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng để duy trì tốt mật độ khoáng chất của xương.
Trong 28 gram hạt chia có lượng canxi đáp ứng 18% liều canxi được khuyến nghị hàng ngày, thậm chí cao hơn cả sữa. Do đó, thường xuyên ăn hạt chia có thể giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe.
Giảm lượng đường trong máu
Sử dụng hạt chia có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu do hàm lượng chất xơ và các hợp chất có lợi khác của hạt chia. Những người bị bệnh tiểu đường có thể bị lượng đường trong máu cao.
Mức đường huyết lúc đói cao liên tục có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số biến chứng, bao gồm cả bệnh tim. Hạt chia được chứng minh giúp tăng độ nhạy của insulin, giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.