Chế độ ăn pescetarian là chế độ ăn chay không dùng thịt từ động vật trên cạn mà thay vào đó sẽ ăn hải sản và rau xanh.
Dưới đây là các lợi ích của chế độ ăn pescetarian được chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Archana Batra (Ấn Độ) chia sẻ.
1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn pescetarian thường bao gồm cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi, tất cả đều giàu axit béo omega-3, giúp giảm viêm, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Tăng tuổi thọ
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho biết, những người ăn chế độ pescetarian có tuổi thọ cao hơn so với những người không ăn.
3. Tăng cường sức khỏe não bộ
Chế độ ăn pescetarian giàu cá, chứa axit béo, đặc biệt là DHA và EPA, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe nhận thức và sức khỏe não bộ.
4. Hỗ trợ giảm cân
Chế độ ăn pescetarian giàu protein từ cá và chất xơ có nguồn gốc thực vật, giúp thúc đẩy cảm giác no và giúp kiểm soát cân nặng.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho biết, chế độ ăn pescetarian có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường loại 2 và kiểm soát lượng đường trong máu.
6. Tốt cho tiêu hóa
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, chất xơ trong chế độ ăn pescetarian có thể giúp cải thiện tiêu hóa và bình thường hóa nhu động ruột bằng cách chống táo bón và hội chứng kích thích ruột.
7. Làm xương chắc khỏe
Chế độ ăn pescetarian giàu canxi và vitamin D, giúp duy trì sức khỏe cho xương và giảm nguy cơ loãng xương.
8. Có thể ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí BMC Medicine cho biết, chế độ ăn pescetarian có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư đại tràng.