Các cách cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Đồ họa: Minh Hằng
Các cách cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Đồ họa: Minh Hằng

9 cách giúp hệ tiêu hóa của bạn được cải thiện

Minh Hằng (T/H)

Dưới đây là 9 cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện hệ tiêu hóa mà tất cả chúng ta có thể làm hàng ngày.

1. Ngủ nghiêng về bên trái

Dạ dày và tuyến tụy nằm ở phía bên trái của cơ thể. Nằm nghiêng về phía này sẽ giúp thức ăn từ dạ dày đi xuống ruột non dễ dàng hơn. Nó cũng giúp tăng cường giải phóng các enzym tuyến tụy, có nhiệm vụ phân hủy thức ăn. Ngủ nghiêng về bên trái cũng làm giảm nguy cơ bị ợ chua.

2. Ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lên men

Chất xơ giúp ruột làm việc hiệu quả. Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ cũng ít đường, chất béo và calo, vì vậy chúng thường lành mạnh hơn các loại thực phẩm khác. Yến mạch, đậu hoặc trái cây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Bạn cũng có thể thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của mình. Một số loại sữa chua trắng có chứa men vi sinh là vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.

3. Tránh thức ăn khó tiêu hóa

Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn bị đầy hơi trong nhiều giờ vì cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Loại thực phẩm này cũng có thể làm tăng khí dạ dày, chuột rút hoặc khó tiêu. Vì vậy tốt hơn hết là chúng ta nên có một chế độ ăn uống cân bằng với trái cây, rau và thịt nạc.

4. Ngồi ăn

Ngồi ăn sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn. Ngồi bắt chéo chân khi ăn còn làm giảm huyết áp xung quanh tim và cho phép tiêu hóa lượng thức ăn thích hợp.

5. Nước giúp chống táo bón

Nước hỗ trợ tiêu hóa thức ăn giúp cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết tốt hơn. Nước giúp tiêu hóa và cũng rất hữu ích nếu bạn bị táo bón. Uống nước trong bữa ăn cũng có thể làm giảm khẩu phần ăn của bạn.

6. Thử các tư thế yoga khác nhau

Yoga làm tăng mức độ lưu thông máu của cơ thể. Vì vậy bạn có thể tập yoga 15 phút mỗi ngày. Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để tập yoga, nhưng đừng cố tập những tư thế này ngay sau khi bạn vừa ăn xong. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn.

7. Ăn vào những khung giờ cố định

Điều này khiến cơ thể của chúng ta sẽ biết khi nào quá trình tiêu hóa được cho là diễn ra. Ăn uống không đều đặn có thể làm tăng một số nguy cơ về sức khỏe và nó cũng có thể khiến bạn tăng thêm vài cân.

8. Thiền định và kiểm soát căng thẳng của bạn

Nếu chúng ta căng thẳng, cơ thể sẽ cảm thấy áp lực và làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này dẫn đến đầy hơi, chuột rút, khó tiêu hoặc táo bón. Nó cũng có thể có tác dụng ngược lại và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, gây ra tình trạng đi vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, hãy thử ngồi thiền hoặc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc từ ngày này sang ngày khác.

9. Thử phương pháp thở 4-7-8

Phương pháp này có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn, cải thiện giấc ngủ, giảm mức độ lo lắng và kiểm soát phản ứng cảm xúc. Tất cả những gì bạn cần làm là hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 7 giây nữa, sau đó thả ra hoàn toàn ở giây thứ 8. Bạn nên thực hiện động tác này tổng cộng 4 lần.

Từ khóa: sức khỏe yoga
Rau ngót
Trẻ em ăn nhiều rau ngót có tốt không?

Rau ngót là một loại thực phẩm chứa beta carotene, vitamin B, vitamin C và đạm rất tốt cho người trưởng thành. Vậy trẻ em ăn nhiều rau ngót có tốt không?

Viết bình luận của bạn