Bé trai hơn 2 tháng tuổi da xanh, môi tím do hội chứng "baby blue" được các bác sĩ cứu chữa. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
Bé trai hơn 2 tháng tuổi da xanh, môi tím do hội chứng "baby blue" được các bác sĩ cứu chữa. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Bé trai hơn 2 tháng tuổi da xanh, môi tím do hội chứng "baby blue"

Tâm An

Bé trai hơn 2 tháng tuổi ở Long An bị suy hô hấp nặng, da chuyển màu xanh, môi tím do hội chứng "baby blue".

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) vừa cứu sống trường hợp bé trai hơn tháng tuổi, ngụ tại Long An bị ngộ độc nitrite nặng.

Bé được đưa đến bệnh viện hơn 2 tuần trước trong tình trạng suy hô hấp nặng, thở máy thông số cao, da chuyển màu xanh, môi tím.

Các bác sĩ chẩn đoán ban đầu cho rằng bệnh nhi bị ngộ độc nitrite hay còn gọi là hội chứng “baby blue”. Nguyên nhân có thể do uống nguồn nước ô nhiễm hoặc từ nước củ dền hoặc nước hoa quả để qua đêm.

Sau đó, các bác sĩ đã cho xét nghiệm độc tố khẩn và truyền hoá chất để giải độc cho bệnh nhi. Hiện bé đã ổn định sức khoẻ, tiếp tục điều trị viêm phổi tại Khoa Hô hấp.

Các trường hợp ngộ độc nitrite ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ được ghi nhận ở những bé tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm, hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa, các loại thức ăn thường có nhiều nitrate…

Bác sĩ Bệnh viện nhi đồng Thành phố cho rằng, trẻ sơ sinh có độ PH trong dạ dày cao hơn so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn, dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn nên dễ bị ngộ độc nitrite.

Do đó, các thực phẩm có chứa rau được chuẩn bị tại nhà nên tránh cho trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc bé lớn hơn dùng để phòng tránh ngộ độc nitrite.

Điều đặc biệt, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không có nguy cơ bị ngộ độc nitrite, ngay cả khi cơ thể mẹ hấp thụ lượng nitrate cao. Do vậy, ngoài sữa mẹ và sữa công thức đúng chỉ định, trẻ em trước độ tuổi tập ăn dặm không cần phải bổ sung bất kỳ loại nước uống nào cả.

Cháu bé được bàn giao về cho gia đình. Ảnh: H. Phương
Vụ bé trai mất tích ở Bắc Ninh: Phụ huynh nên rèn luyện kỹ năng gì cho trẻ?

Mặc dù bé trai 2 tuổi mất tích ở Bắc Ninh đã được bàn giao về gia đình, song vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc cha mẹ trong việc bảo vệ con trẻ nơi công cộng.

Viết bình luận của bạn