Bệnh viện ở TPHCM dùng máy đo thân nhiệt từ xa phòng COVID-19

Thanh Chân

Một bệnh viện tại TPHCM đã sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa để tăng hiệu quả sàng lọc trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Bệnh nhân bị sốt sẽ được đưa đến phòng khám để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Nhằm tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TPHCM) đã bố trí khu vực sàng lọc, đo thân nhiệt bằng camera nhiệt hồng ngoại cho tất cả người vào thăm khám tại 2 cổng ra vào của bệnh viện.

Trao đổi với Báo Lao Động, PGS.TS Hồ Thượng Dũng - Phó Giám đốc - Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bệnh viện Thống Nhất cho biết: "Việc lắp đặt máy này nhằm kiểm soát, sàng lọc ngay từ cửa ngõ vào bệnh viện người có biểu hiện sốt, các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Ngoài ra, máy có thể tầm soát thân nhiệt từ xa nên sẽ không có tình trạng tập trung đông người tại khu vực cổng vào do đó tránh được lây nhiễm chéo cho nhân viên cũng như bệnh nhân".

 
 Máy đo thân nhiệt được đặt 2 cổng ra vào của Bệnh viện Thống Nhất TPHCM. Ảnh: Thanh Chân. 

Về nguyên lí hoạt động của máy, PGS.TS Hồ Thượng Dũng thông tin, máy đo thân nhiệt từ xa (FLUKE) hay còn gọi là máy đo thân nhiệt bằng hồng ngoại (MIT) hoạt động theo nguyên lý thu bức xạ hồng ngoại. Đây là phương pháp chụp ảnh khoa học về nhiệt lượng cơ thể, sử dụng thông tin về nhiệt độ phân bố trên bề mặt da để phát hiện các vấn đề sức khỏe bất thường. Trong ứng dụng thực tế hiện nay, máy được dùng để phát hiện bệnh nhân bị sốt. 

Theo đó, nếu phát hiện bệnh nhân bị sốt, nhân viên phụ trách việc tầm soát thân nhiệt sẽ hướng dẫn bệnh nhân đến khám tại Phòng Khám sốt của bệnh viện. Tại đây, bệnh nhân sẽ được bác sĩ lấy tờ khai y tế, thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, mọi người đều phải khai báo y tế trước khi vào khám bệnh tại đây. Bệnh viện đã tạm dừng việc thăm bệnh tại tất cả các khoa nội trú, đối với những trường hợp đặc biệt sẽ được xem xét.

 
Dãy ghế ngồi chờ trong khu vực khám được Bệnh viện Thống Nhất TPHCM sắp xếp với khoảng cách an toàn. Ảnh: Thanh Chân.

Ngoài ra, bệnh viện cũng sắp xếp dãy ghế ngồi trong khu vực đăng kí khám chữa bệnh với khoảng cách an toàn. Vị trí đứng chờ đăng kí khám, lấy thuốc cũng được dán sẵn khoảng cách, tránh tụ tập thành đám đông để phòng chống dịch COVID-19. 

Ảnh: H.P.
Dịch COVID-19: Khu cách ly tập trung lớn nhất TPHCM chỉ còn hơn 200 người

Tính đến ngày 8.4, khu cách ly tập trung tại Đại học Quốc gia TPHCM chỉ còn khoảng 200 người. Toàn thành phố còn khoảng 900 người đang được theo dõi sức khỏe ở các khu cách ly tập trung của thành phố và quận/huyện.

Viết bình luận của bạn