Cá mặt thỏ nguy hiểm và độc hại ra sao?

Minh Hương (TH)

Ngày 21.9, một người đàn ông ngụ quận 2, TPHCM sau khi ăn mặt thỏ liền rơi vào trạng thái hôn mê, liệt hoàn toàn.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc cá mặt thỏ. Do được phát hiện và đưa đến kịp thời nên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Cá mặt thỏ là loài cá sống chủ yếu ở khu vực các đảo Phú Quý, Bình Sơn, Quảng Ngãi. Loài cá này có đầu, thân đuôi như những loài cá khác.

Tên cá mặt thỏ cũng bắt nguồn từ hàm răng của cá mặt thỏ giống răng thỏ. Cá mặt thỏ sống ngoài khơi xa, nằm sâu dưới đáy cách mực nước biển từ 40-50m.

Loài cá này cực kỳ hung dữ, bộ răng nanh sắc khỏe. Cá mặt thỏ ăn tất cả các loài cá yếu hơn, thậm chí khi đói nó có thể ăn thịt cả đồng loại.

Cá mặt thỏ chứa độc tố Tetrodotoxin (TTX), độc thường tập trung ở trứng gan mật. Chính vì thế khi chế biến món ăn nếu để chất độc này dính vào thì người ăn dễ bị ngộ độc.

TTX là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc... đặc biệt là cá nóc.

Sau khi ăn phải thức ăn có độc tố này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp… Các triệu chứng diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, người dân không nên ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là các sinh vật lạ.

Sau khi ăn, nếu có các triệu chứng tê đầu lưỡi, nôn ói, mệt mỏi... không tự móc ói, cạo gió, hay sử dụng các phương pháp dân gian. Người nhà phải lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, nếu chậm trễ nguy cơ trúng độc và tử vong rất cao.

Một số nhóm người cần đặc biệt lưu ý khi ăn bánh Trung thu để bảo vệ sức khoẻ. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn bánh Trung thu

Bánh Trung thu là món bánh yêu thích với mọi người dịp Rằm tháng 8. Tuy nhiên, có 4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn bánh Trung thu để tránh ảnh hưởng sức khoẻ.

Viết bình luận của bạn