Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ của bệnh nhân nhiễm trùng nặng do cắt lể. Ảnh: BV ĐHYD TPHCM cung cấp
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ của bệnh nhân nhiễm trùng nặng do cắt lể. Ảnh: BV ĐHYD TPHCM cung cấp

Cảnh báo liệt hai chân do thói quen cắt lể

Anh Nhàn

Cắt lể được xem là một trong những phương thức chữa bệnh dân gian phổ biến ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, trên cơ sở khoa học chưa chứng minh được tính hiệu quả của phương pháp này mà ngược lại luôn tiềm ẩn nhiều hệ luỵ với người bệnh, thậm chí tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân L.V.Đ (45 tuổi, quê Kiên Giang) với tình trạng đau lưng lan dần xuống dưới, khiến hai chân tê và yếu dần, không cử động được và bí tiểu. 

Qua thăm khám, bác sĩ nhận định ông L.V.Đ có triệu chứng nhiễm trùng, sốt, lạnh run, khô môi, lưỡi đơ, kèm theo hội chứng chèn ép tủy như đau lưng lan hai chân, tê, liệt và mất phản xạ hai chân, bí tiểu. Kết quả chụp cộng hưởng từ cũng ghi nhận áp xe ngoài màng cứng trong ống sống ngực – thắt lưng – cùng về phía sau, từ ngang mức thân sống ngực N10 đến xương cùng S2, gây hẹp lan tỏa ống sống, chèn ép tủy sống ngực và chùm đuôi ngựa cấp tính ra phía trước, tổn thương viêm, áp xe rải rác cơ thắt lưng chậu, cơ cạnh sống hai bên.

Bệnh nhân sau đó được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu giải ép tủy sống. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên đã lấy dịch mủ cột sống để cấy tìm vi trùng ra tụ cầu vàng, là loại vi trùng thường gây nhiễm trùng ngoài da.

Sau hơn 10 ngày điều trị, tình trạng trên đã đỡ hơn và bệnh nhân được chuyển về bệnh viện địa phương, tiếp tục điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM từ 6 đến 8 tuần, kiên trì tập vật lý trị liệu hai chân, cơ vòng hậu môn trong khoảng từ 6 đến 12 tháng kết hợp với dinh dưỡng hợp lý để khỏi bệnh. 

Qua tìm hiểu được biết, trước đây bệnh nhân L.V. Đ bị đau lưng và điều trị tại y tế địa phương. Sau đó, nghe hướng dẫn của hàng xóm, ông Đ đã đến thầy lang gần nhà cắt lể vùng đau bằng dao lam. Sau khi cắt lể, tình trạng đau không giảm mà còn trở nên nặng nề hơn. Sau khi bệnh khởi phát 5 ngày, người nhà đưa bệnh nhân nhập cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

ThS.BS Lê Viết Thắng – Khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD TPHCM nhận định, chưa thể chứng minh tính hiệu quả của phương pháp cắt lể trên cơ sở khoa học mà ngược lại còn gây ra nhiều hệ luỵ tới người bệnh.

“Chúng tôi đã điều trị nhiều trường hợp đau lưng, đau cổ, đau tứ chi sau cắt lể, trong đó có nhiều trường hợp không may xảy ra do biến chứng hoặc điều trị chậm trễ do tự ý cắt lể. Riêng ông L.V.Đ là trường hợp đầu tiên diễn tiến nhiễm trùng nặng trước khi nhập viện. Hiện tại, chưa có chứng minh rõ ràng về tính hiệu quả của phương pháp cắt lể, ngược lại còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu nhiều, nhất là khi rạch phạm vào các mạch máu nông hoặc các tĩnh mạch nông bị dãn, chảy máu không cầm trên các người bệnh có tiền sử bệnh máu khó đông hay đang dùng thuốc loãng máu” - ThS.BS Lê Viết Thắng nói. 

Lâu nay, tại các vùng nông thôn, cắt lể được xem là một trong những phương thức chữa bệnh dân gian khá phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp cắt lể hoặc đắp thuốc không quy ước để điều trị bệnh là việc làm hết sức nguy hiểm, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, HIV, chảy máu không cầm. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra nhiễm trùng, hoại tử chi, xuất huyết não, áp xe cột sống, thậm chí tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Hà Phương.
TPHCM thêm 1 đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm COVID-19

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định dịch bệnh COVID-19.

Viết bình luận của bạn