Hai viên bi nam châm ghim chặt trong ruột bé trai. Ảnh: BVCC
Hai viên bi nam châm ghim chặt trong ruột bé trai. Ảnh: BVCC

Hai viên bi nam châm ghim chặt trong ruột bé trai

Tâm An

Ngày 26.11, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết vừa phẫu thuật gắp ra ngoài hai viên bi nam châm bị ghim chặt trong mạc treo ruột non bé trai N.B.Q (22 tháng tuổi, quê Đồng Nai).

Bé Q ho, sốt cao, nôn và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém trước khi nhập viện một tuần. Bé được điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hoá nhiều ngày nhưng không đỡ.

Thấy tình trạng này một nặng, gia đình đưa bé tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng bụng đau, phình nhẹ.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chụp chiếu phim X-quang và phát hiện hai dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non của bé.

2 viên bi nam châm nằm ở 2 khoang ruột khác nhau đã hút 2 đoạn ruột lại với nhau, dần dần xuyên thành và bị mạc treo ruột bao lại. Nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời sẽ có nguy cơ doạ tắc và hoại tử ruột.

Mẹ bé lúc này mới nhớ lại cách đó 6 tháng bé có chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự. Tuy nhiên, người nhà thấy có nguy cơ hóc nuốt sặc nên đã dẹp bỏ đồ chơi này.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã mổ nội soi khoang ổ bụng để lấy dị vật ra cho bé. Khi tiến hành, các bác sĩ nhẹ nhàng bóc tách cẩn thận lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương sau đó khâu đóng vết mổ.

Sau hơn 2 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bé trai 2 tuổi bị chó alaska cắn nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bé trai 2 tuổi bị chó alaska cắn nguy kịch

Bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản nguy kịch được “báo động đỏ” toàn viện cấp cứu kịp thời giữ lại tính mạng.

Viết bình luận của bạn