Nhận biết các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sớm nhất

Lâm Anh |

Ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua các triệu chứng như nôn mửa, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đau cơ, khó thở nặng hơn có thể co giật, bất tỉnh.

Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện các thông tin người bệnh nhập viện cấp cứu nguyên nhân xuất phát từ ăn uống dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu ban đầu khi bị ngộ độc thực phẩm rất quan trọng.

Theo Thạc sĩ. BSCK II Phan Thị Minh Hương - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm là đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Thông thường, ngộ độc thực phẩm triệu chứng cấp tính sẽ xuất hiện chỉ sau vài phút, vài giờ hoặc trong vòng 1 - 2 ngày sau khi nhiễm độc từ thức ăn.

Triệu chứng cụ thể của ngộ độc thực phẩm tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân gây nên:

- Nguyên nhân do vi khuẩn, virus hoặc độc tố từ các độc tố vi khuẩn tiết ra: Người bệnh thường chỉ biểu hiện bệnh như đau bụng, nôn, tiêu chảy, có thể kèm theo các biểu hiện của mất nước như khát nước, khô môi, hoặc nhiễm trùng (thường là sốt, vã mồ hôi).

- Nguyên nhân do thực phẩm nhiễm hóa chất: Người bệnh có biểu hiện phức tạp, không chỉ ở đường tiêu hoá mà cả ở các cơ quan khác, ví dụ như hệ thần kinh (đau đầu, chóng mặt), tim mạch (nhịp tim nhanh, trụy mạch).

Ngộ độc thực phẩm sẽ rất nguy hiểm nếu xuất hiện các dấu hiệu nặng ở đường tiêu hoá hoặc bị mất nước, nhiễm trùng, hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng:

  • Rối loạn thần kinh: Đặc biệt là nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, giọng nói ngọng, tê liệt cơ, co giật, đau đầu, chóng mặt.
  • Rối loạn tim mạch: Tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở.
  • Có lẫn máu hoặc chất nhầy trong phân, tiểu ít, đau ở các vị trí khác ngoài bụng (như đau ngực, cổ, hàm, họng).
  • Sức đề kháng của cơ thể kém: Nhất là ở các đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, người cao tuổi, người đang dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch (thường dùng trong bệnh về khớp, ung thư, dị ứng), người bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố.
Cách đây không lâu, có trường hợp nhiều người đã nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Ảnh: Nguyên Dũng
Cách đây không lâu, trường hợp nhiều người nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Ảnh: Nguyên Dũng

Ngộ độc thực phẩm dạng nặng có thể dẫn đến tử vong, nhẹ cũng gây mệt mỏi, suy kiệt cả về thể chất và tinh thần cho người mắc bệnh.

Tự bảo vệ bản thân là biện pháp cần thiết đầu tiên phải nghĩ tới, trong đó việc trang bị một số kiến thức quan trọng về các bước sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm là việc làm vô cùng cần thiết.

Lâm Anh
TIN LIÊN QUAN

Trẻ nhỏ bị viêm loét dạ dày, người lớn không thể chủ quan

Hà Lê |

Bệnh viêm dạ dày ở trẻ nhỏ chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), còn việc trẻ vừa ăn, vừa xem tivi hoặc những nguyên nhân do sinh hoạt chiếm tỉ lệ nhỏ và là tác nhân gây trầm trọng thêm bệnh.

Những nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến

T.TH |

Kết quả Khảo sát những nhầm tưởng về dinh dưỡng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2020 của Công ty dinh dưỡng Herbalife Nutrition chỉ ra rằng 60% người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn các thông tin dinh dưỡng.

Sức khoẻ 24h: Tê liệt, nôn ói sau vài phút ăn bao tử cá mặt thỏ

Tâm An |

Tê liệt, nôn ói sau vài phút ăn bao tử cá mặt thỏ, 5 lý do khiến mắt trông mệt mỏi ngay cả khi ngủ đủ giấc, lưu ý phòng chống sốt xuất huyết giữa dịch COVID-19 là những tin tức sức khoẻ đáng chú ý trong 24h qua.

Từ vụ nghi ngộ độc Pate Minh Chay: Cần tuân thủ ăn chín uống sôi

K.Linh T/H |

Chia sẻ về sự việc ngộ độc từ sản phẩm Pate Minh Chay nghi có chứa vi khuẩn gây ngộ độc botulium, bác sĩ đưa ra khuyến cáo việc chế biến thực phẩm, ăn uống cần đảm bảo an toàn bảo vệ sinh thực phẩm.

Trẻ nhỏ bị viêm loét dạ dày, người lớn không thể chủ quan

Hà Lê |

Bệnh viêm dạ dày ở trẻ nhỏ chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), còn việc trẻ vừa ăn, vừa xem tivi hoặc những nguyên nhân do sinh hoạt chiếm tỉ lệ nhỏ và là tác nhân gây trầm trọng thêm bệnh.

Những nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến

T.TH |

Kết quả Khảo sát những nhầm tưởng về dinh dưỡng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2020 của Công ty dinh dưỡng Herbalife Nutrition chỉ ra rằng 60% người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn các thông tin dinh dưỡng.

Sức khoẻ 24h: Tê liệt, nôn ói sau vài phút ăn bao tử cá mặt thỏ

Tâm An |

Tê liệt, nôn ói sau vài phút ăn bao tử cá mặt thỏ, 5 lý do khiến mắt trông mệt mỏi ngay cả khi ngủ đủ giấc, lưu ý phòng chống sốt xuất huyết giữa dịch COVID-19 là những tin tức sức khoẻ đáng chú ý trong 24h qua.

Từ vụ nghi ngộ độc Pate Minh Chay: Cần tuân thủ ăn chín uống sôi

K.Linh T/H |

Chia sẻ về sự việc ngộ độc từ sản phẩm Pate Minh Chay nghi có chứa vi khuẩn gây ngộ độc botulium, bác sĩ đưa ra khuyến cáo việc chế biến thực phẩm, ăn uống cần đảm bảo an toàn bảo vệ sinh thực phẩm.