Các bác sĩ phối hợp cứu sống một bệnh nhi bị dị tật sơ sinh phức tạp. Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương
Các bác sĩ phối hợp cứu sống một bệnh nhi bị dị tật sơ sinh phức tạp. Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương

Phối hợp cứu sống một ca sơ sinh có khối u khổng lồ ở mặt

Tâm An

sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn, bị chèn ép đường thở vừa được các bác sĩ cứu sống. 

Bệnh viện Hùng Vương vừa phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thực hiện thành công 1 ca mổ lấy thai phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Vạn Thông (trưởng khoa Di truyền y học bệnh viện Hùng Vương) nhận định đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Thai nhi là con thứ 3 của sản phụ N.T.L,34 tuổi. Khi khám thai đến tuần 20 thì phát hiện thai có u lớn vùng cổ mặt nghi Teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường. Gia đình vẫn quyết định giữ thai và hi vọng kỹ thuật y học hiện đại sẽ có thể giúp được bé.

Đến tuần thứ 34 của thai kỳ, tình trạng thai xuất hiện đa ối nặng, chậm tăng trưởng. Khối Teratoma phát triển to đã xâm lấn cằm, sàn miệng, vùng mặt 2 bên, bao quanh các mạch máu lớn dễ dẫn đến chèn ép khí quản.

Hội chẩn giữa Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố quyết định mổ lấy thai để cứu sống em bé, ca mổ được thực hiện vào trưa 27.8. 

Ca mổ thành công, bé gái cân nặng 2260g. Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, bé được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để tiếp tục chăm sóc.

Quy trình hội chẩn liên viện giữa hai bệnh viện phụ sản và nhi khoa thời gian qua đã cứu sống nhiều trẻ sinh cực non, trẻ bị dị tật nặng...

Tháng 6.2019, hai bé sinh đôi dính liền vùng bụng chậu Trúc Nhi và Diệu Nhi cũng được cứu nhờ sự phối hợp này. Hai chị em được phát hiện dị tật dính liền trong thai kỳ, được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc thai kỳ và sinh mổ thành công.

Ngay khi chào đời, hai bé được bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng thành phố đặt nội khí quản, hỗ trợ hô hấp và đưa về chăm sóc, điều trị. Ngày 15.7 hai bé được mổ tách rời thành công. Đến nay, các bé đã trở thành hai con người độc lập, hồi phục tốt, đang chuẩn bị tập đi.

Kết nối bệnh nhi sơ sinh và người thân bằng tin nhắn để phòng COVID-19

Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) vừa cung cấp miễn phí thông tin bệnh nhi sơ sinh đến phụ huynh mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu thăm bệnh của thân nhân bệnh nhi. 

Viết bình luận của bạn