Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong vận động

LÂM ANH

Thiếu hụt vitamin và chất khoáng ở giai đoạn đầu thường thầm lặng, khó nhận biết, nhưng sẽ tích tích lũy nặng dần với nhiều hậu quả nặng nề lên sức khỏe.

Theo TS, BS Phan Nguyễn Thanh Bình, Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, vitamin và khoáng chất tác động mạnh mẽ trên năng lực vận động. Sự thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm khả năng vận động, sức dẻo dai của cơ thể khi vận động thể lực, tập luyện thể thao và lao động.

Bác sĩ cho biết, dinh dưỡng hợp lý và lối sống năng động đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất và tăng cường sức khỏe. Để cơ thể khỏe khoắn, và tràn đầy năng lượng, hầu hết chúng ta thường nghĩ ngay đến chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các đại dưỡng chất (đạm, đường bột, béo).

Tuy nhiên ít ai biết rằng, chính các vitamin và khoáng chất tác động mạnh mẽ trên năng lực vận động nhờ vào nhiều chức năng quan trọng như điều hòa chuyển hóa năng lượng; tăng cường miễn dịch; giảm stress, chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng tim mạch, tuần hoàn máu,...

Sự thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm khả năng vận động, sức dẻo dai của cơ thể khi vận động thể lực, tập luyện thể thao và lao động; cũng như nhu cầu vitamin và khoáng chất cũng gia tăng theo mức độ vận động thể lực.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể cung cấp đầy đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh hoạ: BV Vinmec.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể cung cấp đầy đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh hoạ: BV Vinmec.

Theo bác sĩ, một chế độ ăn đủ nhu cầu năng lượng và đa dạng thực phẩm, nhiều rau xanh và trái cây có thể đáp ứng đủ phần lớn các vitamin và chất khoáng cần thiết. Tuy nhiên, một số loại thường thiếu trong khẩu phần là vitamin B6, B9, B12, E, canxi, sắt và kẽm, về lâu dài có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em và năng suất lao động của người lớn.

Thiếu hụt vitamin và chất khoáng ở giai đoạn đầu thường thầm lặng, khó nhận biết, nhưng sẽ tích tích lũy nặng dần với nhiều hậu quả nặng nề lên sức khỏe, nếu chúng ta thiếu sự quan tâm đầy đủ đến chúng trong khẩu phần hàng ngày.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe, bác sĩ đưa ra lời khuyên nên chú ý khám sức khỏe tổng quát định kỳ, không nên tự ý bổ sung các nhóm chất, tránh gây dư thừa, tổn thương đến cơ thể. Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu

Công dụng thần kỳ của nước ép khổ qua

Khổ qua còn được gọi mướp đắng là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Viết bình luận của bạn