Thị trường vàng giảm nhiệt, xu hướng đầu tư có lung lay?

Khánh Linh

Tuần qua, thị trường vàng giao dịch không có nhiều biến động lớn mặc dù có tăng giảm về giá nhưng biên độ đã được thu hẹp. Giá vàng trong nước được giao dịch quanh mức 55 triệu đồng/lượng. 

Mở cửa đầu tuần, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 54,2 triệu/lượng - 56 triệu/lượng ở hai chiều mua vào - bán ra.

Phiên ngày 18.8, giá vàng tăng 1,3 triệu đồng ở chiều mua vào và tăng 1,1 triệu đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước. Chốt phiên, giá vàng miếng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,80 triệu/lượng mua vào và 57,80 triệu/lượng bán ra.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,47 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 1,6 triệu đồng chiều mua vào và tăng 1,95 triệu đồng chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch 17.8.

Phiên ngày 19.8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: mua vào 56,50 triệu/lượng và bán ra 57,90 triệu/lượng.

Giá vàng miếng trong nước tiếp tục giảm 1,45 triệu đồng ở chiều mua vào và giảm 550 nghìn đồng chiều bán ra, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 54,5 triệu/lượng và 56 triệu/lượng ở hai chiều.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 22.8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,15 triệu/lượng - 56,25 triệu/lượng, giảm 100 nghìn đồng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với mở cửa hôm qua.

Sau một tuần xuất hiện cả những phiên tăng và giảm, giá vàng đã trở lại giao dịch sát với mức giá phiên đầu tuần, cho thấy thị trường đi ngang và xu hướng tiếp tục đi xuống do tâm lý đầu tư tích cực cho kim loại quý đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay theo khảo sát của Kitco News.

Giá vàng giao dịch dưới mốc 1.950 USD/ounce vào những phiên cuối tuần. Ảnh nguồn: Kitco News.
Giá vàng giao dịch dưới mốc 1.950 USD/ounce vào những phiên cuối tuần. Ảnh nguồn: Kitco News.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ giảm 4,2 USD xuống 1.942,4 USD/ounce. Giá vàng thế giới đã có tuần đi xuống thứ hai liên tiếp, do áp lực lãi suất trái phiếu tăng trở lại trong bối cảnh thị trường đón nhận nhiều thông tin tích cực về hoạt động phát triển vaccine chống COVID-19 và những thông tin xung quanh chính sách lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thị trường vàng được dự báo có thể tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần tới, không loại trừ khả năng mức giá xuống thấp hơn, thậm chí có ý kiến còn dự báo khả năng giá vàng sẽ giảm sâu về mức quanh 1.800 USD/ounce.

Nhưng cũng có một số nhận định trái chiều, nhiều chuyên gia cho rằng biến động giá hiện tại là một giai đoạn hợp nhất lành mạnh. Trong dài hạn, giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ mạnh.

Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán tăng điểm mạnh, khép lại một tuần tăng

Phiên cuối tuần ngày 21.8 không được kì vọng nhiều nhưng cuối cùng VN-Index đã tăng điểm, mức tăng 6,57 điểm khá mạnh đưa chỉ số ngấp nghé mốc 855 điểm.  

Viết bình luận của bạn