Ảnh minh họa cơ chế lọc nước
Ảnh minh họa cơ chế lọc nước

Công nghệ lọc nước đột phá sử dụng năng lượng mặt trời

T.TH

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã có thể biến nước lợ và nước biển thành nước sạch, an toàn trong vòng chưa đầy 30 phút bằng cách sử dụng khung hữu cơ-kim loại (MOFs) và ánh sáng mặt trời.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Monash dẫn đầu đã sử dụng khung hữu cơ-kim loại (MOF) để khử muối trong nước bằng ánh sáng mặt trời.

Các nhà nghiên cứu đã có thể lọc các chất có hại ra khỏi nước và tạo ra 139,5L nước sạch với mỗi kg MOF mỗi ngày. Công nghệ đột phá này có thể giúp cung cấp nước uống cho hàng triệu người trên thế giới, với mức năng lượng tiết kiệm hơn so với các phương pháp khử muối hiện tại.

Khung hữu cơ-kim loại PSP-MIL-53 có thể hấp thụ muối từ nước lợ và nước biển, cung cấp nước uống sạch trong vòng chưa đầy 30 phút.

MOF có thể tái tạo để sử dụng lại trong vòng 4 phút khi các tinh thể MOF tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đây là quy trình khử muối bền vững, tiết kiệm năng lượng và chi phí thấp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nước uống chất lượng tốt phải có tổng chất rắn hòa tan (TDS) < 600 phần triệu (ppm). Các nhà nghiên cứu đã có thể đạt được chỉ số TDS <500 ppm chỉ trong 30 phút và tái tạo MOF trong 4 phút dưới ánh sáng mặt trời để tiếp tục sử dụng.

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới này đã được xuất bản trên Tạp chí khoa học uy tín Nature Sustainability. Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Huanting Wang từ Khoa Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Monash, Úc cho biết công trình này đã mở ra một hướng mới cho việc thiết kế các vật liệu phản ứng với kích thích từ môi trường bên ngoài để khử muối và lọc nước một cách hiệu quả và bền vững.

Phương pháp khử muối được sử dụng để giải quyết tình trạng thiếu nước ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu. Do nước lợ và nước biển luôn sẵn có ở nhiều nơi và khử mặn là phương pháp đáng tin cậy, nước đã qua xử lý có thể được tích hợp trong các hệ thống thủy sinh hiện có với những rủi ro sức khỏe tối thiểu.

Tuy nhiên, quy trình khử muối nhiệt bằng bay hơi tiêu tốn nhiều năng lượng và một số công nghệ khác như thẩm thấu ngược có những hạn chế như tiêu thụ nhiều năng lượng và sử dụng hóa chất để làm sạch màng và khử clo.

Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào và có tính tái tạo nhất trên Trái đất. Việc phát triển một quy trình khử mặn mới dựa trên cơ sở hấp phụ thông qua việc sử dụng ánh sáng mặt trời tái tạo mang lại một giải pháp khử mặn tiết kiệm năng lượng và bền vững với môi trường.

Khởi động dự án trồng cây tạo màn chắn xanh cho Việt Nam

Sau thành công của chiến dịch “Phủ Xanh Việt Nam” 2019, nhãn hàng OMO tiếp tục kết hợp cùng các đối tác tổ chức sự kiện trồng cây tại Hà Nội, khởi động chương trình “Lấm bẩn vì những màn chắn xanh Việt Nam”. Ngày 05.08.2020, OMO cùng tổ chức phi lợi nhuận Xanh Hà Nội trồng 50 cây ăn quả và cây tán rộng để tạo thành biểu tượng tấm khiên – màn chắn xanh kiên cố bảo vệ cho Việt Nam trước ô nhiễm môi trường.

Viết bình luận của bạn