Nội quy lao động của doanh nghiệp có quy định lý do chính đáng để NLĐ xin nghỉ việc riêng.
Nội quy lao động của doanh nghiệp có quy định lý do chính đáng để NLĐ xin nghỉ việc riêng.

Em ruột đám cưới có phải là lý do chính đáng để xin nghỉ?

Nam Dương

Bạn đọc có email tanthangxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là giảng viên đang công tác tại một trường cao đẳng công lập. Xin hỏi tôi xin nghỉ để dự đám cưới, đám hỏi của em ruột và sau đó sẽ dạy bù vào thời điểm khác thì có được coi là chính đáng không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: Khoản 2 Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết và thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động (Nghị định 05/2015/NĐ-CP) quy định về các trường hợp người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng như sau:

a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, ngoài các lý do quy định như đã nêu trên, bạn cần xem lại nội quy lao động của trường bạn đang công tác xem đám cưới, đám hỏi của em ruột có phải là lý do chính đáng để được xin nghỉ việc rồi dạy bù vào ngày khác không.

 Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.    

Tiền lương tối thiểu vùng của người lao động sẽ tăng từ ngày 1.1.2020 - ảnh N.D
Tiền lương tối thiểu của người lao động sẽ tăng bao nhiêu từ ngày 1.1.2020?

Đại diện Sở Lao động và Thương binh xã hội, TPHCM thông tin, từ ngày 1.1.2020, mức lương tối thiểu vùng trả cho người lao động của các doanh nghiệp sẽ tăng.

Viết bình luận của bạn