Từ 01.01.2018, NLĐ có HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ảnh: Nam Dương
Từ 01.01.2018, NLĐ có HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ảnh: Nam Dương

Không làm đủ 3 năm, phải hoàn trả tất cả tiền đóng BHXH?

ĐỨC LONG

Bạn đọc có email tranngocnam28@gmail.com hỏi: Tôi làm việc tại một trường THPT dân lập tại Quận 12, TPHCM từ tháng 8.2017 đến nay. Sau thời gian thử việc hơn nửa tháng không lương, tôi có yêu cầu ký HĐLĐ nhưng nhà trường không ký. Đến nay, nhà trường có gửi 1 bản phụ lục HĐLĐ yêu cầu tôi ký vào mới được nhận lương tháng 9/2018. Nội dung phụ lục này ghi từ ngày 1.9.2018 nhà trường sẽ đóng BHXH cho NLĐ với điều kiện NLĐ phải làm việc cho trường 3 năm kể từ ngày ký HĐLĐ, nếu nghỉ trước thời hạn trên NLĐ phải thanh toán toàn bộ số tiền mà nhà trường đã đóng cho cơ quan BHXH; cam kết khi thôi việc phải báo trước 60 ngày… Nếu NLĐ vi phạm cam kết nhà trường sẽ không hoàn tất thủ tục BHXH cho NLĐ. Nhà trường làm như vậy có đúng không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: Thứ nhất, về HĐLĐ, điều 28 BLLĐ 2012 quy định tiền lương của NLĐ trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Khoản 1, điều 29 BLLĐ 2012 quy định: Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì NSDLĐ phải giao kết HĐLĐ với NLĐ. Do đó, việc nhà trường không trả lương cho bạn trong thời gian thử việc và không ký HĐLĐ với bạn sau thời gian thử việc là trái quy định.

Khoản 1, điều 2 Luật BHXH 2014 quy định: NLĐ là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: a) Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; b) Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng (áp dụng từ 01.01.2018). Do đó, nhà trường yêu cầu bạn cam kết phải làm việc cho nhà trường đủ 3 năm mới đóng BHXH cho bạn và nếu nghỉ trước thời hạn trên thì phải thanh toán toàn bộ số tiền mà nhà trường đã đóng cho cơ quan BHXH là trái quy định của pháp luật. Việc yêu cầu bạn phải thông báo trước 60 ngày khi nghỉ việc cũng không đúng luật. Bạn cần làm đơn phản ánh gửi đến LĐLĐ hoặc Phòng LĐTB&XH quận 12 nhờ can thiệp, yêu cầu nhà trường thực hiện đúng quy định của pháp luật. Nếu nhà trường vẫn không thực hiện đúng, bạn có thể khởi kiện ra TAND quận 12 để được bảo vệ quyền lợi.

Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể phải bồi thường (ảnh minh họa).
Làm gì khi nhãn hiệu bị xâm phạm?

​Công ty A hoạt động chuyên về dịch vụ cho khách nước ngoài khi đến du lịch tại TPHCM. Công ty A cung cấp dịch vụ du lịch vòng quanh thành phố với khoảng 10 điểm dừng đón và trả khách tại các địa điểm như: Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Sở thú, Dinh Độc lập... Mỗi du khách chỉ cần trả 200.000 đồng là có thể đi tham quan các điểm đến nổi tiếng của TPHCM trong vòng 24 giờ.

Viết bình luận của bạn