45% người đi làm mong muốn một công việc không phải toàn thời gian - Nguồn: ManpowerGroup
45% người đi làm mong muốn một công việc không phải toàn thời gian - Nguồn: ManpowerGroup

Người lao động thích thú với các công việc linh hoạt về thời gian

LÊ TUYẾT

45% người đi làm mong muốn một công việc không phải toàn thời gian; 3 hình thức làm việc năng động được ưa chuộng nhất gồm: làm việc theo hợp đồng, theo dự án và bán thời gian.

Là một trong các kết quả nghiên cứu “Cách làm việc mà chúng tôi muốn” được ManpowerGroup thực hiện dựa trên khảo sát gần 18.000 ứng viên từ 18 đến 65 tuổi tại 24 thị trường có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.

Kết quả cho thấy gần một nửa (45%) số ứng viên thích làm những loại hình công việc không phải toàn thời gian. Trong số 45% ứng viên thích làm những công việc không phải toàn thời gian, có 16% chọn loại công việc bán thời gian, 13% chọn loại công việc theo hợp đồng, 7% theo dự án, chỉ có 3% chọn làm việc trên các nền tảng trực tuyến, 6% còn lại chọn các hình thức làm việc khác.

Làm việc bán thời gian, làm việc theo hợp đồng, làm việc theo dự án được người đi làm yêu thích - Nguồn: ManpowerGroup
Làm việc bán thời gian, làm việc theo hợp đồng, làm việc theo dự án được người đi làm yêu thích - Nguồn: ManpowerGroup

Tỷ lệ ứng viên chọn mô hình làm việc không phải toàn thời gian thay đổi tùy thuộc từng quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng lý do họ chọn những mô hình này đều xoay quanh nhu cầu muốn có sự linh hoạt, cuộc sống cân bằng và tự chủ. Nghiên cứu “Cách làm việc mà chúng tôi muốn” cho biết có 4 yếu tố chính tác động đến việc người lao động chọn mô hình làm việc như vậy, cụ thể là được tự chủ, dành thời gian cho công việc khác, dành thời gian cho gia đình và có mức thu nhập cơ bản. Đặc biệt, sẵn sàng đón nhận rủi ro và có được sự tự chủ là điều mà nhiều ứng viên chú trọng.

Cụ thể, khi được hỏi vì sao quan tâm đến những mô hình làm việc không phải toàn thời gian, 35% các ứng viên thuộc nhóm chọn công việc hợp đồng, 37% nhóm chọn công việc dự án và 40% nhóm chọn hình thức làm việc tự do cho biết mục tiêu khởi lập sự nghiệp riêng (entrepreneurship) là lý do họ chọn mô hình làm việc này.

Mặc dù xu hướng chọn mô hình làm việc tự do, bán thời gian, hợp đồng… đang tăng lên, nhưng số công việc này tại 22 trong số 24 thị trường được khảo sát vẫn không đủ so với nhu cầu của ứng viên. Theo khảo sát Cuộc cách mạng Kỹ năng 4.0 của ManpowerGroup, có đến 87% người lao động nói rằng họ sẵn sàng làm các công việc có sự linh hoạt cao như nghề tự do, bán thời gian, cộng tác viên… tuy nhiên chỉ mới có 32% nhà tuyển dụng sẵn sàng cung cấp các hình thức việc làm này.

Tại Việt Nam, theo Tổng chỉ số lao động (Total Workforce Index) của ManpowerGroup, có đến 57% người lao động đang làm công việc không phải toàn thời gian. Con số này cho thấy Việt Nam rất có lợi thế trong việc tạo ra nhiều mô hình làm việc đa dạng, giúp thu hút và giữ chân nhân tài cho các tổ chức trong tình hình thiếu hụt nhân tài trầm trọng ở quốc gia có 95 triệu dân.

Từ kết quả khảo sát này có thể thấy việc áp dụng nhiều loại mô hình làm việc sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân lực và phát triển được đội ngũ nhân tài đa dạng cho tổ chức.

Ảnh minh hoạ. Ảnh PV
85% sinh viên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng nghề có việc làm

Năm 2019, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phấn đấu tuyển sinh đạt 2,26 triệu người. 

Viết bình luận của bạn