Một số bộ phận trên cơ thể dễ lão hóa hơn, và do đó sẽ tiết lộ độ tuổi thực của bạn. Ảnh: Brightside
Một số bộ phận trên cơ thể dễ lão hóa hơn, và do đó sẽ tiết lộ độ tuổi thực của bạn. Ảnh: Brightside

Bảy bộ phận dễ lão hóa nhất trên cơ thể bạn

Kim Anh

Ngoài khuôn mặt, mức độ lão hóa của các bộ phận khác trên cơ thể cũng có thể tiết lộ chúng ta thực sự bao nhiêu tuổi.

1. Khuỷu tay

Khi bạn già đi, vùng da xung quanh khuỷu tay trở nên nhăn nheo và chùng nhão. Có một số lý do khiến vùng da khuỷu tay của bạn có thể trở nên khô và bong tróc.

Ví dụ, ma sát liên tục do cọ xát với quần áo và bàn làm việc sẽ làm da bị khô và chảy xệ theo thời gian.

2. Bàn tay

Bàn tay thường là một trong những bộ phận cơ thể đầu tiên xuất hiện dấu hiệu lão hóa. Khi da bạn già đi, da tay mất đi collagen và khó giữ ẩm hơn.

Điều này có thể làm cho da tay của bạn khô và ngứa. Các tĩnh mạch hiện lên rõ hơn theo tuổi tác khi bàn tay bị mất đi mô mềm.

3. Móng tay

Móng tay thường phản ánh những thay đổi xảy ra trong cơ thể theo thời gian. Khi bạn già đi, sự phát triển của móng tay cũng chậm lại và chúng có thể trở nên giòn hơn và dễ bị gãy.

4. Cổ

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của việc lão hóa ở phần cổ là sự xuất hiện của các dải cơ dọc. Một dấu hiệu khác cho thấy da cổ của bạn đang bị lão hóa là các đốm nâu. Chúng có thể phát triển do tác hại của ánh nắng mặt trời, yếu tố di truyền hoặc các vấn đề sức khỏe khác như béo phì.

5. Ngực

Đường viền cổ áo sâu khiến da ngực lộ ra ngoài và dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Bạn có thể từng bị tàn nhang trên vùng ngực khi còn trẻ, nhưng chúng có thể trở nên to hơn và sẫm màu hơn khi bạn già đi, do đó dẫn đến các đốm nâu.

Một dấu hiệu khác của da ngực bị lão hóa là mẩn đỏ và giãn nở các mạch máu. Chúng thường được gây ra bởi tác hại từ tia UV.

6. Môi

Tương tự như vùng da quanh mắt, da môi mỏng manh hơn rất nhiều so với các bộ phận khác trên cơ thể.

Môi cũng có thể hình thành nếp nhăn, một số thói quen như hút thuốc hoặc mím môi có thể góp phần hình thành nếp nhăn sớm quanh môi. Môi mất nước cũng dễ bị nứt nẻ hơn và đôi khi trông không được tươi sáng tự nhiên.

7. Tóc

Khi chúng ta già đi, lượng máu ở da đầu và xung quanh nang tóc giảm. Tóc nhận được ít oxy và vitamin cần thiết cho sự phát triển. Do vậy, tóc của chúng ta không chỉ mất đi sắc tố mà còn có khả năng bị rụng nhiều.

Không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Ảnh: Brightside
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn nếu thiếu chất béo

Khi bắt đầu ăn kiêng, điều đầu tiên chúng ta muốn làm là loại bỏ chất béo. Tuy nhiên, việc cắt giảm chất béo hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, đồng thời nỗ lực giảm cân sẽ không đạt được như mong muốn.

Viết bình luận của bạn