5 cách để cả gia đình có thể tận hưởng quá trình ăn uống lành mạnh

Thuý An (Theo Healthline.com) |

Mặc dù có thể hơi vất vả ở giai đoạn đầu, nhưng với sự kết hợp của việc lập kế hoạch cẩn thận, bạn có thể đưa gia đình mình đến với những thói quen ăn uống lành mạnh hơn với những mẹo dưới đây.

1. Mục tiêu của việc ăn uống lành mạnh chính là sức khoẻ, không phải số cân nặng

Thay vì nói về hàm lượng calo hoặc chất béo của thực phẩm, hãy tập trung vào lợi ích của nó, chẳng hạn như mùi vị của nó như thế nào hoặc chất dinh dưỡng mà nó cung cấp.

Hãy nói chuyện với con bạn về việc bắt đầu yêu cơ thể của chúng và đối xử tử tế với nó. Nghe những lời nói tích cực từ cha mẹ có thể giúp xây dựng và duy trì hình ảnh cơ thể khỏe mạnh và lòng tự tin cũng như tính tự giác ở trẻ.

2. Lập kế hoạch bữa ăn 

Lập kế hoạch cho bữa ăn là một chiến lược tiết kiệm thời gian tuyệt vời, vì bạn chỉ phải đi siêu thị một hoặc hai lần trong tuần. Tuy nhiên, việc quyết định chọn nấu món nào có thể sẽ hơi khó khăn.

Yaffi Lvova - chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, khuyên bạn nên tránh nấu những bữa ăn với công thức mới hoặc phức tạp vào các ngày bận rộn, và giữ hai đến ba bữa ăn dự phòng trong tủ đông phòng trường hợp kế hoạch trong ngày bị trục trặc và bạn không thể đi siêu thị hoặc sơ chế đồ ăn kịp.

Một mẹo khác để khiến cả nhà cùng tham gia vào quá trình ăn uống lành mạnh là hãy để một tờ giấy hoặc tấm bảng trong bếp - nơi cả gia đình có thể cùng đóng góp danh sách các ý tưởng về bữa ăn.

3. Kết hợp thêm rau củ vào các bữa ăn ưa thích của gia đình

Một trong những cách dễ nhất để ăn nhiều rau hơn là kết hợp chúng vào các bữa ăn mà gia đình bạn đã thích.

Ví dụ: nếu thứ Sáu là đêm ăn pizza, hãy cho nhiều loại rau phủ trên bề mặt, chẳng hạn như ớt chuông xắt nhỏ, nấm, rau bina, atisô, cà chua tươi và húng quế, cho mỗi thành viên để sử dụng làm lớp phủ bánh pizza. Bằng cách sử dụng rau thay cho các loại thịt đã qua chế biến cao như xúc xích và thịt nguội, bạn có thể dễ dàng làm cho bữa tối ăn pizza trở nên lành mạnh hơn rất nhiều.

Một cách tuyệt vời khác để thêm rau vào bữa ăn, đó là cho thêm rau băm vào các món thịt xay. Các con bạn vẫn được ăn món thịt khoái khẩu của chúng, và vẫn nạp được thêm nhiều dinh dưỡng và chất xơ từ rau củ xay cùng thịt. 

4. Đưa rau củ/ trái cây vào thực đơn ăn nhẹ

Nếu bạn lựa chọn giữa việc phải rửa, gọt, cắt rau/ trái cây cho một bữa ăn nhẹ hoặc lấy một túi khoai tây chiên, sự tiện lợi của túi khoai có thể sẽ chiến thắng.

Vậy nên, cách khuyến khích gia đình bạn ăn vặt lành mạnh đó là hãy rửa sạch và cắt sẵn rau củ/ trái cây để sẵn trong tủ lạnh. Bằng cách này, rau củ và trái cây dễ dàng được nhìn thấy, tiện lợi, bắt mắt và sẽ nhanh chóng được lấy ra ăn. Bạn thậm chí có thể đặt bên cạnh chúng những đồ ăn kèm bổ dưỡng như sữa chua, hạt, mật ong,... để các thành viên trong gia đình có thể kết hợp các nguyên liệu làm thành một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

5. Tự làm những món đồ uống ngon 

Mặc dù điều quan trọng là phải uống đủ nước, nhưng đôi khi bạn cần một thứ gì đó thú vị hơn một chút để kích thích trẻ.

Hãy thử làm sinh tố trái cây, nước ép trái cây, nước chanh,... để sẵn trong tủ lạnh. 

Tự làm đồ uống không những là một cách khiến cho gia đình uống nước nhiều hơn mà còn là một cách để cắt giảm đồ uống có nhiều đường - nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ em.

Mặc dù sẽ cần nhiều nỗ lực, nhưng việc ăn uống lành mạnh hơn sẽ có vô số lợi ích cho cả gia đình bạn.

Thuý An (Theo Healthline.com)
TIN LIÊN QUAN

Những mẹo giúp ngăn ngừa viêm amidan tái phát

Minh Trí (Theo Heathline) |

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai-mũi-họng. Đặc biệt, bệnh thường tái đi tái lại, nhất là mùa đông với những đợt rét kéo dài, cộng với những yếu tố kích thích từ môi trường, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập, làm việc của bạn.

Bệnh nhân mắc tiểu đường có nên ăn mít hay không?

Hương Lê (Theo The Indian Express) |

Mít chứa nhiều vitamin, khoáng chất vi lượng và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, mít lại có vị ngọt, vậy bệnh nhân tiểu đường có nên tiêu thụ không?

4 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn lòng đỏ trứng

Hương Lê (Theo Eatthis) |

Ăn lòng đỏ trứng có những ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ mà bạn nên biết. 

Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Những mẹo giúp ngăn ngừa viêm amidan tái phát

Minh Trí (Theo Heathline) |

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai-mũi-họng. Đặc biệt, bệnh thường tái đi tái lại, nhất là mùa đông với những đợt rét kéo dài, cộng với những yếu tố kích thích từ môi trường, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập, làm việc của bạn.

Bệnh nhân mắc tiểu đường có nên ăn mít hay không?

Hương Lê (Theo The Indian Express) |

Mít chứa nhiều vitamin, khoáng chất vi lượng và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, mít lại có vị ngọt, vậy bệnh nhân tiểu đường có nên tiêu thụ không?

4 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn lòng đỏ trứng

Hương Lê (Theo Eatthis) |

Ăn lòng đỏ trứng có những ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ mà bạn nên biết. 

Nắng nóng gia tăng ngộ độc thực phẩm

Hà Lê |

Tình trạng ngộ độc thức ăn là khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là trong thời tiết ngày hè nóng bức, nhiệt độ tăng cao nếu không bảo quản, chế biến thực phẩm cẩn trọng rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.