Ăn cay và sức khoẻ của họng

Hà Lê |

Sau mỗi lần ăn cay, bạn phải đến gặp bác sĩ tai mũi họng vì cảm giác đau rát họng, khô họng. Tuy nhiên mỗi lần nhìn màu đỏ của ớt bạn lại không thể kìm lòng được rồi tặc lưỡi…

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Thực phẩm cay có thể giúp cải thiện các triệu chứng lạnh do có chứa capsaicin, thành phần hoạt tính sinh học trong ớt. Capsaicin phá vỡ chất nhầy, có thể giúp giảm ho và đau họng. Tuy nhiên, capsaicin cũng làm tăng sản xuất chất nhầy, gây chảy nước mũi nhiều hơn.

Thực phẩm cay có thể làm tăng tuổi thọ của biểu mô niêm mạc mũi họng từ đó giảm hiện tượng viêm họng mạn tính teo.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc cho thấy những người ăn thực phẩm cay 6 - 7 lần một tuần có nguy cơ viêm họng mạn thấp hơn 14% so với những người ăn thực phẩm cay ít hơn một lần một tuần.

Nghiên cứu cũng cho thấy, người dùng thường xuyên thực phẩm cay như ớt tươi và ớt khô giúp các tuyến tiết nhày nằm dưới lớp biểu mô hô hấp vùng mũi họng thường xuyên tăng tiết, tránh bám dính của dịch từ xoang chảy xuống hoặc dịch trào ngược từ dạ dày lên nên giảm tác động của acid có trong dịch dạ dày và vi khuẩn có trong dịch xoang tác động trực tiếp vào niêm mạc họng từ đó giảm tần suất và mức độ viêm.

Giống như hầu hết các loại rau, có chất có vị cay được coi là chất chống oxy hóa mạnh, giúp phòng chống ung thư vòm, ung thư hạ họng, ung thư thanh quản…, giảm tình trạng khô mạch vùng mũi họng từ đó giảm hiện tượng chảy máu mũi trong mùa khô, lạnh.

Tuy nhiên, thực phẩm cay làm tăng cảm giác buồn nôn và đau dạ dày, điều này ảnh hưởng tới sự tái phát của bệnh trào ngược dạ dày - thực quản, từ đó làm tăng biểu hiện của bệnh họng và thanh quản do trào ngược.

Ớt và hạt tiêu giúp tăng hấp thu chất béo, tăng chỉ tiêu năng lượng, giảm sự thèm ăn… do đó có thể sử dụng một lượng vừa đủ để điều trị viêm mũi xoang, viêm họng, thanh quản do trào ngược dạ dày thực quản.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Chế độ ăn uống giúp kiểm soát cholesterol máu cao

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Người bị cholesterol máu cao nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người có cholesterol máu cao.

6 thực phẩm hạn chế ăn khi đang đau rát họng

HƯƠNG SƠN (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Khi bạn đau rát họng, có một số thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn để giảm tác động và khó chịu cho niêm mạc họng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đau rát họng.

4 thói quen ăn uống người béo phì nên biết để tránh bị táo bón

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Người béo phì nên chú ý đến chế độ ăn uống để giảm nguy cơ táo bón và duy trì sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống giúp tránh táo bón.

Phòng tránh nuốt dị vật trong ăn uống và sinh hoạt

Thanh Chân |

Khi biết nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Người bệnh đừng cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.

Chế độ ăn uống giúp kiểm soát cholesterol máu cao

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Người bị cholesterol máu cao nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người có cholesterol máu cao.

6 thực phẩm hạn chế ăn khi đang đau rát họng

HƯƠNG SƠN (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Khi bạn đau rát họng, có một số thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn để giảm tác động và khó chịu cho niêm mạc họng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh khi bạn đau rát họng.

4 thói quen ăn uống người béo phì nên biết để tránh bị táo bón

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Người béo phì nên chú ý đến chế độ ăn uống để giảm nguy cơ táo bón và duy trì sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống giúp tránh táo bón.

Phòng tránh nuốt dị vật trong ăn uống và sinh hoạt

Thanh Chân |

Khi biết nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Người bệnh đừng cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.