1. Chất xơ trong chuối là thành phần quan trọng
Chuối là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C, magie và mangan.
Chất xơ trong chuối chiếm 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể, góp phần trực tiếp vào việc giảm cân.
Trên thực tế, ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ tăng cân đến 30%. Chất xơ cũng giúp chúng ta no lâu trong ngày, dẫn đến giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể.
Tiêu thụ hai hoặc nhiều loại trái cây mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chuối chắc chắn là một lựa chọn tốt cho một trong những loại trái cây đó và bạn có thể thưởng thức tối đa một quả chuối cỡ vừa mỗi ngày như một phần của kế hoạch giảm cân lành mạnh.
2. Độ chín của chuối có quan trọng không?
Theo nghiên cứu, không có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của chuối khi chúng xanh, chín khác nhau, nhưng có sự thay đổi về mùi vị và mức độ carbohydrate.
Chuối xanh, ít chín hơn có lượng tinh bột cao hơn, đặc biệt là tinh bột kháng. Loại tinh bột này có thể có lợi cho việc giảm cân vì nó được tiêu hóa chậm hơn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Khi chuối chín, tinh bột được chuyển đổi thành các loại đường tự nhiên đó là lý do chúng trở nên ngọt và mềm hơn. Và mặc dù chúng có thể ngon hơn, nhưng quá trình làm chín có thể mang lại ít lợi ích cho sức khỏe hơn.
Đối với những người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, một quả chuối chưa chín có thể tốt hơn vì nó làm cho lượng đường trong máu tăng chậm hơn. Tuy nhiên, chuối xanh hơn cũng có thể khó tiêu hóa hơn, vì vậy bất kỳ ai có vấn đề về tiêu hóa cần phải tránh.