Chất xơ
Trái cây và rau quả thường chứa chất xơ, nếu tăng lượng chất xơ quá nhanh có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu ở đường tiêu hóa, bao gồm đầy hơi và chướng bụng.
Nếu bạn bắt đầu ăn nhiều trái cây hơn, hãy cắt giảm và tăng dần lượng trái cây bạn tiêu thụ trong một hoặc hai tuần. Việc bổ sung trái cây dần dần sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn từ từ điều chỉnh để phù hợp với việc tăng lượng chất xơ.
Không dung nạp fructose
Các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, phát triển sau khi ăn trái cây có thể là dấu hiệu của tình trạng không dung nạp fructose.
Không giống như các tình trạng không dung nạp thực phẩm khác, chẳng hạn như không dung nạp lactose hoặc không dung nạp bột ngọt, không dung nạp fructose có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.
Fructose là đường có trong trái cây và được sử dụng rộng rãi trong đồ uống và thực phẩm chế biến sẵn. Nếu bạn không dung nạp fructose, hệ thống tiêu hóa của bạn không thể tiêu hóa đường vì cơ thể bạn thiếu một số enzyme (không có những enzyme này, cơ thể không thể hấp thụ fructose).
Dị ứng trái cây
Một phản ứng dị ứng nhẹ với một số loại trái cây có thể gây đầy hơi trong vòng vài phút sau khi ăn trái cây. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, các loại trái cây phổ biến nhất gây ra phản ứng dị ứng bao gồm dâu tây, dưa, dứa và các loại trái cây nhiệt đới khác.