Vitamin A thúc đẩy đốt mỡ trong điều kiện lạnh

NGỌC ANH (Theo SCIENCE DAILY) |

Ở người và động vật có vú, có thể nhận thấy ít nhất hai loại mỡ, mô mỡ trắng và nâu. Trong suốt quá trình phát triển béo phì, lượng calo dư thừa chủ yếu được tích trữ dưới dạng mỡ trắng. Ngược lại, mỡ nâu đốt cháy năng lượng và do đó sinh ra nhiệt. Chuyển đổi chất béo trắng thành chất béo nâu có thể là một lựa chọn điều trị mới để chống lại sự tăng cân và béo phì.

Một nhóm nghiên cứu do Florian Kiefer đứng đầu từ Phòng Nội tiết và Chuyển hóa, Khoa Y III tại MedUni Vienna đã chứng minh rằng: Áp dụng độ lạnh vừa phải sẽ làm tăng nồng độ vitamin A và chất vận chuyển trong máu, protein liên kết retinol, ở người và chuột.

Hầu hết lượng dự trữ vitamin A được lưu trữ trong gan và việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh dường như kích thích sự phân phối lại của vitamin A đối với mô mỡ.

Sự gia tăng vitamin A do lạnh dẫn đến chuyển đổi chất béo trắng thành chất béo nâu ("nâu hóa"), với tốc độ đốt cháy chất béo cao hơn.

Khi Kiefer và nhóm của ông chặn chất vận chuyển vitamin A "protein liên kết retinol" ở chuột bằng thao tác di truyền, cả sự gia tăng vitamin A qua trung gian lạnh và sự "chuyển màu nâu" của chất béo trắng đều bị dập tắt. "Kết quả là quá trình oxy hóa chất béo và quá trình sản sinh nhiệt bị xáo trộn khiến những con chuột không còn khả năng tự bảo vệ mình trước cái lạnh", Kiefer giải thích.

Ngược lại, việc bổ sung vitamin A vào các tế bào mỡ trắng của con người dẫn đến sự biểu hiện các đặc điểm của tế bào mỡ nâu, làm tăng hoạt động trao đổi chất và tiêu hao năng lượng. "Kết quả của chúng tôi cho thấy vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của mô mỡ và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, đây không phải là lập luận cho việc tiêu thụ một lượng lớn vitamin A bổ sung nếu không được kê đơn, bởi vì điều quan trọng là vitamin A phải được đưa đến đúng tế bào và vào đúng thời điểm", nhà nghiên cứu của MedUni Vienna giải thích.

Ngoài ra, Florian Kiefer cũng nói thêm: "Chúng tôi đã phát hiện ra một cơ chế mới, nhờ đó vitamin A điều chỉnh quá trình đốt cháy lipid và sinh nhiệt trong điều kiện lạnh. Điều này có thể giúp chúng tôi phát triển các can thiệp điều trị mới để khai thác cơ chế cụ thể này."

NGỌC ANH (Theo SCIENCE DAILY)
TIN LIÊN QUAN

Điểm mặt những thực phẩm giúp ngăn ngừa nếp nhăn

VY VY |

Để làn da của bạn luôn duy trì được trạng thái mịn màng, tươi trẻ, hãy ăn những thực phẩm dưới đây.

Những lợi ích cho sức khoẻ từ trái nhàu tươi

Hạ Mây |

Trong Đông y, trái nhàu tươi hoặc khi được ép thành nước sẽ đem đến những lợi ích sức khoẻ đáng quý.

Nên dùng mỡ heo hay dầu ăn khi chế biến hàng ngày?

LÂM ANH |

Ăn mỡ heo có béo không, nên dùng mỡ heo hay dầu ăn để chế biến là thắc mắc của nhiều người, bởi chúng gần như có mặt trong một số món ăn hàng ngày.

Điểm mặt những thực phẩm giúp ngăn ngừa nếp nhăn

VY VY |

Để làn da của bạn luôn duy trì được trạng thái mịn màng, tươi trẻ, hãy ăn những thực phẩm dưới đây.

Những lợi ích cho sức khoẻ từ trái nhàu tươi

Hạ Mây |

Trong Đông y, trái nhàu tươi hoặc khi được ép thành nước sẽ đem đến những lợi ích sức khoẻ đáng quý.

Nên dùng mỡ heo hay dầu ăn khi chế biến hàng ngày?

LÂM ANH |

Ăn mỡ heo có béo không, nên dùng mỡ heo hay dầu ăn để chế biến là thắc mắc của nhiều người, bởi chúng gần như có mặt trong một số món ăn hàng ngày.