Nhiều người trẻ cho rằng hôn nhân là việc "không cần thiết". (Ảnh minh hoạ: CMH).
Nhiều người trẻ cho rằng hôn nhân là việc "không cần thiết". (Ảnh minh hoạ: CMH).

Áp lực "bủa vây", người trẻ hiện đại ngại kết hôn

An Nhiên

Áp lực về tài chính, bận rộn phát triển sự nghiệp và mất niềm tin vào hôn nhân khiến nhiều người trẻ cho rằng việc kết hôn là "không cần thiết".

Vài năm trở lại đây, kết hôn muộn hoặc không kết hôn trở thành một xu hướng phổ biến. Đây không chỉ là vấn đề được quan tâm tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới khi ngày càng nhiều người trẻ có xu hướng tôn thờ chủ nghĩa độc thân.

Thậm chí, trong một cuộc khảo sát mới nhất của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, có đến 60,9% những người trong độ tuổi từ 13-24 nói rằng họ nghĩ rằng hôn nhân là việc không cần thiết. Con số này tăng 49% so với cuộc khảo sát hồi năm 2017.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, số lượng người độc thân cũng gia tăng đáng kể trong 3 thập kỷ qua. Cụ thể, trong một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Tokyo có tới 1/4 phụ nữ và 1/3 đàn ông ở độ tuổi cuối 30 vẫn độc thân.

Những con số này khiến không ít bậc cha mẹ có con cái trong độ tuổi "cập kê" tỏ ra lo lắng, phiền muộn, song với những người trẻ hiện đại, họ suy nghĩ đơn giản hơn và cũng có những lý do được cho là phù hợp để không kết hôn.

Trong số đó, 3 nguyên nhân được người trẻ đề cập nhiều nhất đó là: áp lực về tài chính, quá bận rộn phát triển sự nghiệp và mất niềm tin vào hôn nhân.

Nhiều người khẳng định, việc không vội vã kết hôn hay thậm chí là không hứng thú với chuyện hẹn hò là đều có nguyên do và chính kiến nhất định chứ không chỉ đơn thuần là chạy theo trào lưu như nhiều người vẫn nhận xét.

Rõ ràng, việc kết hôn muộn hay không kết hôn là quyền lựa chọn của mỗi người vì ai cũng có quyền được sống theo lựa chọn của mình, song cũng không nên có cái nhìn tiêu cực về vấn đề này mà hãy dành thêm thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về việc tìm bạn đời cũng như xây dựng tổ ấm cho riêng mình.

Bởi thực ra, nếu kết hôn sớm, người trẻ cũng sẽ có rất nhiều lợi ích như: Thuận lợi cho việc sinh con, trẻ lâu hơn, không rơi vào trường hợp "cha già, con cọc", được tận hưởng cuộc sống nhiều hơn...

Từ khóa: kết hôn
Hoàng Yến xinh đẹp và trẻ trung hậu ly hôn chồng thứ 4. Ảnh: NVCC.
Hoàng Yến: Ly hôn để chấm dứt chuỗi ngày không còn hạnh phúc

Hơn một năm sau khi ly hôn chồng thứ 4, Hoàng Yến hiện có cuộc sống hạnh phúc bên mẹ và các con của mình.

Viết bình luận của bạn