Gạo trắng
Gạo trắng là loại gạo phổ biến nhất trong tất cả các loại gạo. Loại gạo này có mức giá trung bình, có thể kết hợp nhiều món ăn. Gạo trắng giàu sắt, vitamin B, vitamin B3 và axit folic. Loại gạo này chứa khoảng 160 calo mỗi 1/4 cốc khô.
Gạo lứt
Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt. Tương tự yến mạch, lúa mì nguyên cám và hạt diêm mạch, gạo lứt chứa cả 3 thành phần quan trọng của hạt gồm cám, nội nhũ và mầm. Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin B, kẽm và magiê.
Gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm có màu đen khi khô. Khi nấu chín, gạo chuyển sang màu tím. Loại gạo này chứa nhiều hàm lượng anthocyanins - một sắc tố flavonoid liên quan đến việc bảo vệ bệnh tim mạch, ung thư và bệnh thoái hóa thần kinh.
Gạo nếp cẩm chứa nhiều chất xơ và protein hơn so với gạo lứt, với khoảng 5 gam protein và 3 gam chất xơ cho mỗi khẩu phần ăn khô. Gạo nếp cẩm được chế biến nhiều dưới dạng cháo, salad gạo hoặc cơm rang.
Gạo huyết rồng
Gạo huyết rồng là một loại hạt có màu đỏ đậm hoặc màu mật ong với hương vị hơi mặn, thơm và kết cấu dai. Loại gạo này có thể giúp ức chế các tế bào ung thư bạch cầu, ung thư cổ tử cung và dạ dày bởi hàm lượng proanthocyanidin có trong gạo huyết rồng.
Gạo huyết rồng có lượng lớn hàm tocotrienols - một dạng vitamin E có liên quan đến hoạt động bảo vệ thần kinh , chống ung thư và làm giảm cholesterol. Loại gạo này thường được chế biến thành các món ăn vặt, salad và súp.