Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Ngoài nhiều vitamin và khoáng chất, rau bina còn cung cấp chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và bảo vệ sức khỏe.
Một số chất chống oxy hóa trong rau bina bao gồm: Kaempferol, quercetin, myricetin và isorhamnetin - còn được gọi là flavonoid. Flavonoid là hợp chất có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư, cũng như các bệnh về tim mạch và viêm nhiễm.
Giúp bảo vệ sức khỏe, chống lại bệnh tật
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Food & Function, các nhà nghiên cứu đã tóm tắt tác dụng bảo vệ của rau bina. Theo đó, các hợp chất có trong rau bina có thể làm giảm căng thẳng, oxy hóa. Những hợp chất đó còn kích hoạt giải phóng hormone no, khiến bạn cảm thấy no sau khi ăn rau bina.
Do đó, việc ăn nhiều rau bina có thể giúp hạn chế các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và béo phì.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Tác dụng chống viêm của rau bina khiến nó trở thành ứng cử viên chính trong việc bảo vệ não - đặc biệt là về vấn đề lão hóa.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Alzheimer's & Dementia, các nhà nghiên cứu đã theo dõi mô hình ăn uống và khả năng nhận thức của hơn 900 người trưởng thành từ 58 - 98 tuổi trong khoảng 5 năm. Họ quan sát thấy tỉ lệ suy giảm nhận thức giảm đáng kể ở những người tiêu thụ nhiều rau xanh (trong đó có rau bina) hơn những người khác.
Dữ liệu cũng chỉ ra rằng những người ăn 1- 2 phần rau này hàng ngày có khả năng nhận thức tương tự như những người trẻ hơn họ khoảng 7,5 tuổi.
Giúp kiểm soát huyết áp
Rau bina cũng là nguồn cung cấp nitrat, một loại hóa chất tự nhiên. Nitrat giúp mở hoặc làm giãn mạch máu. Điều đó cải thiện lưu lượng máu và giảm bớt căng thẳng cho tim.